PHÒNG BỆNH

Khám sàng lọc ung thư vú

Các chuyên gia về sức khỏe vú tại Fred Hutchinson Cancer Center cung cấp dịch vụ khám sàng lọc ung thư vú và có thể giúp quý vị biết được những thủ thuật sàng lọc nào là phù hợp với quý vị dựa trên độ tuổi, sức khỏe, mức nguy cơ của quý vị, và các yếu tố khác. 

Các thủ tục khám sàng lọc được thực hiện theo lịch thường xuyên ở phụ nữ không có bất kỳ triệu chứng nào của ung thư vú. Các thủ tục đó xác định những dấu hiệu lẽ ra có thể không được nhận thấy.

Điều đó là quan trọng vì chúng ta phát hiện bệnh càng sớm thì càng tốt. Phụ nữ có khối u ung thư vú nhỏ hơn, ở giai đoạn sớm, sẽ có nhiều phương án điều trị hơn và có cơ hội chữa lành cao hơn. 

Tại sao nên chọn Fred Hutch để khám sàng lọc

Các thủ tục khám sàng lọc ung thư vú mà chúng tôi khuyến cáo—chụp nhũ ảnh và, đối với một số phụ nữ, chụp MRI vú—là dựa trên bằng chứng khoa học chính xác nhất, như tất cả dịch vụ chăm sóc mà Fred Hutch cung cấp.

 • Fred Hutch được American College of Radiology công nhận là Trung Tâm Hoạt Động Xuất Sắc về Chụp Ảnh Vú.
 • Quý vị có thể tin tưởng về việc được khám sàng lọc tại Fred Hutch vì các kỹ thuật viên chuyên gia và các chuyên gia y học phóng xạ thực hiện và diễn giải kết quả kiểm tra của quý vị đều chỉ chuyên về chụp ảnh vú. Các chuyên gia y học phóng xạ của chúng tôi là các bác sĩ UW Medicine.
 • Chúng tôi sử dụng công nghệ tiên tiến, như chụp nhũ ảnh 3D, và tích cực tham gia nghiên cứu để cải thiện khả năng phát hiện sớm ung thư vú bằng chụp ảnh.
 • Để giúp quý vị an tâm, quý vị có thể chọn một cuộc hẹn trong đó chúng tôi sẽ cung cấp kết quả khám sàng lọc của quý vị vào cùng ngày.
 • Nếu chuyên gia y học phóng xạ của quý vị khuyến cáo tiến hành sinh thiết để kiểm tra mô có thể là bất thường, chúng tôi sẽ đề nghị các dịch vụ sinh thiết trong cùng ngày.

Chụp nhũ ảnh

Chụp nhũ ảnh sàng lọc là thủ tục khám sàng lọc thường gặp nhất và được nghiên cứu nhiều nhất đối với ung thư vú. Chúng giúp cứu mạng bằng cách xác định sớm ung thư.

 • Chụp nhũ ảnh sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh về vú của quý vị để một chuyên gia y học phóng xạ có thể phát hiện những bất thường có thể là quá nhỏ để quý vị hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị cảm nhận được.
 • Tại Fred Hutch, chúng tôi sử dụng công nghệ chụp nhũ ảnh tiên tiến nhất, được gọi là chụp nhũ ảnh 3D hay chụp X quang cắt lớp tuyến vú kỹ thuật số.
 • Chụp nhũ ảnh 3D chụp nhiều hình ảnh vú của quý vị cùng lúc. Điều này có nghĩa là có khả năng phát hiện sớm ung thư thực sự cao hơn và ít báo động giả hơn (nghi ngờ ung thư trong mô trên thực tế khỏe mạnh).
 • Một khi quý vị được chụp nhũ ảnh, quý vị có thể biết được quý vị có vú dày. Vì thông tin này có thể là khó hiểu, ở đây là thông tin về mật độ vú và những thông tin quý vị cần biết. 

 

Địa điểm

Chúng tôi tổ chức nhiều địa điểm thuận tiện:

 

Xếp lịch chụp nhũ ảnh hoặc MRI vú

ĐIỆN THOẠI (206) 606-7800

EMAIL imagingsched@seattlecca.org

Để hỏi về việc có xe Mammogram Van (Xe Chụp Nhũ Ảnh) tại một sự kiện sắp tới, vui lòng gọi số bên trên.

Mammogram An X-ray of the breast. An X-ray of the breast. A mammogram is a method of finding breast cancer that can’t be felt using the fingers. Mammograms are done with a special type of x-ray machine used only for this purpose. Magnetic resonance imaging A procedure in which radio waves and a powerful magnet linked to a computer are used to create detailed pictures of areas inside the body. A procedure in which radio waves and a powerful magnet linked to a computer are used to create detailed pictures of areas inside the body. These pictures can show the difference between normal and diseased tissue. MRI makes better images of organs and soft tissue than other scanning techniques, such as computed tomography (CT) or X-ray. MRI is especially useful for imaging the brain, the spine, the soft tissue of joints and the inside of bones.
Tôi có cần chụp nhũ ảnh sàng lọc không?

Chụp nhũ ảnh sàng lọc giúp phát hiện ung thư vú ở đại đa số phụ nữ mắc bệnh này nhưng không cảm nhận khối u trong vú. Bằng cách phát hiện ung thư trước khi có thể cảm nhận nó, chụp nhũ ảnh giúp cứu mạng.

 • Các bác sĩ Fred Hutch khuyến cáo chụp nhũ ảnh sàng lọc mỗi năm đối với phụ nữ 40 tuổi trở lên nếu họ có nguy cơ mắc ung thư vú trung bình.
 • Điều này là phù hợp với hướng dẫn của National Comprehensive Cancer Network, một liên minh các trung tâm điều trị ung thư hàng đầu trong nước, bao gồm Fred Hutch.

Khuyến cáo này không phải là phù hợp với tất cả mọi người.

 • Nếu quý vị có nguy cơ cao hơn trung bình, quý vị cần phải khám sàng lọc sớm hơn và thường xuyên hơn.
 • Một số phụ nữ có thể chọn bắt đầu khám sàng lọc trễ hơn và ít thường xuyên hơn.

Các tổ chức như American Cancer Society và United States Preventive Services Task Force có khuyến cáo khác nhau về độ tuổi nên bắt đầu khám sàng lọc và nên khám sàng lọc một lần mỗi năm hay mỗi hai năm.

 • Điều quan trọng nhất đối với quý vị là quý vị nên khám sàng lọc thường xuyên ở khoảng thời gian phù hợp với nguy cơ, các giá trị, và những ưu tiên của quý vị.
 • Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị hoặc một chuyên gia tại Fred Hutch Women’s Center có thể đánh giá và giải thích nguy cơ của quý vị và giúp quý vị quyết định lịch khám sàng lọc phù hợp với quý vị.
Những rủi ro của việc chụp nhũ ảnh là gì?

Đối với hầu hết phụ nữ, những lợi ích của việc chụp nhũ ảnh là cao hơn rủi ro. Nhưng, giống như tất cả các thủ tục kiểm tra, chụp nhũ ảnh có một số rủi ro:

 • Hầu hết các trường hợp ung thư vú đều có thể được phát hiện trên hình chụp nhũ ảnh, nhưng một số thì không. Nếu quý vị mắc ung thư vú, hãy thảo luận với bác sĩ của quý vị hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe vú về các triệu chứng của quý vị. Điều quan trọng là phải thực hiện việc này ngay cả khi quý vị đã chụp nhũ ảnh không cho thấy có bất kỳ vấn đề gì. 
 • Chụp nhũ ảnh có thể dẫn đến "báo động giả." Báo động giả là khi hình chụp nhũ ảnh cho thấy có thể có vấn đề nhưng hóa ra không phải là ung thư sau khi tiến hành các xét nghiệm khác. Những xét nghiệm này có thể gồm có chụp hình thêm hoặc lấy một mẫu mô nhỏ (sinh thiết) để xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.
 • Tại SCCA và UWMC, báo động giả xuất hiện ở chưa đến 10 phần trăm số phụ nữ (chưa đến 10/100 phụ nữ). Con số này là tốt hơn tỉ lệ trung bình đối với các cơ sở chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ. 
Ai diễn giải kết quả?

Một chuyên gia về chụp ảnh vú sẽ đọc và diễn giải hình ảnh của quý vị. Các chuyên gia y học phóng xạ tại Fred Hutch và UWMC đọc hình chụp nhũ ảnh đều có chứng nhận của American Board of Radiology (Ban Y Học Phóng Xạ Hoa Kỳ) và đã được đào tạo thêm về chụp hình vú. Các chuyên gia y học phóng xạ của chúng tôi vượt các tiêu chuẩn quốc gia về hoạt động xuất sắc. 

Chụp nhũ ảnh 3D

Fred Hutch đề nghị chụp nhũ ảnh 3D, cũng được gọi là chụp X quang cắt lớp tuyến vú kỹ thuật số hay DBT, như thủ tục khám sàng lọc chụp nhũ ảnh tiêu chuẩn của chúng tôi cho tất cả bệnh nhân. Công nghệ tiên tiến hành cho phép các bác sĩ khám mô phú của quý vị một cách chi tiết hơn, từng lớp một.

Với chụp nhũ ảnh vú 2D (truyền thống), một ảnh vú của quý vị được chụp từ bên trên và một tấm được chụp từ bên hông. Chụp nhũ ảnh 3D chụp nhiều ảnh vú của quý vị từ cả hai góc và sử dụng máy tính công suất cao để chuyển chúng thành các lớp, mỗi lớp chỉ dày 1 milimet.

Điều này có nghĩa là chuyên gia y học phóng xạ có thể quan sát khối u ung thư vú rõ hơn và đưa ra đánh giá tin tưởng hơn. Chụp nhũ ảnh 3D có thể giảm nhu cầu quý vị phải xét nghiệm mô theo dõi mà trên thực tế là bình thường nhưng có thể tỏ ra bất thường trên hình chụp 2D.

Chụp nhũ ảnh 3D rất giống như chụp nhũ ảnh 2D. Một kỹ thuật viên có chuyên môn sẽ điều chỉnh vị trí vú của quý vị lên một sàn đỡ đặc biệt và đè nó bên dưới một cái cánh điều khiển. Cần X quang sẽ quét qua vú của quý vị để chụp nhiều ảnh.

 

Fred Hutch Mammogram Van

Xe Fred Hutch Mammogram Van di chuyển khắp khu vực Puget Sound do đó quý vị có thể chụp nhũ ảnh một cách thuận tiện. Xem lịch của chúng tôi để biết khi nào xe Fred Hutch Mammogram Van sẽ có mặt trong khu vực của quý vị.

Lịch hoạt động của xe Fred Hutch Mammogram Van (PDF)

ĐIỆN THOẠI (206) 606-7800

 

Chụp hình cộng hưởng từ (MRI) ở vú

MRI vú là một công cụ hữu hiệu để phát hiện ung thư vú và lên kế hoạch điều trị tốt nhất cho những phụ nữ mới được chẩn đoán mắc bệnh này. MRI là một thủ tục khám sàng lọc bổ sung quan trọng đối với một số phụ nữ. MRI vú sử dụng từ trường mạnh, không phải tia X, để chụp hình vú. Nó có thể phát hiện ung thư vú khó thấy hơn trên hình chụp nhũ ảnh.

 • Nói chung, MRI vú sàng lọc là có ích, cùng với chụp nhũ ảnh, nếu quý vị có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.
 • Các chuyên gia y học phóng xạ tại Fred Hutch là những chuyên gia về chụp ảnh MRI vú chất lượng cao và xác định MRI sẽ có lợi nhất cho những phụ nữ nào.
 • Chúng tôi cũng tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng về MRI vú để tìm hiểu cách sử dụng công nghệ này hiệu quả nhất.

 

Xếp lịch tiến hành MRI vú

Nếu quý vị muốn xếp lịch hẹn hoặc không chắc nguy cơ mắc ung thư vú của mình là gì và muốn tìm hiểu thêm thông tin về việc MRI vú có phù hợp với quý vị hay không, hãy trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị hoặc liên hệ với chúng tôi. 

Điện thoại: (206) 606-7800 

Mammogram An X-ray of the breast. An X-ray of the breast. A mammogram is a method of finding breast cancer that can’t be felt using the fingers. Mammograms are done with a special type of x-ray machine used only for this purpose. Magnetic resonance imaging A procedure in which radio waves and a powerful magnet linked to a computer are used to create detailed pictures of areas inside the body. A procedure in which radio waves and a powerful magnet linked to a computer are used to create detailed pictures of areas inside the body. These pictures can show the difference between normal and diseased tissue. MRI makes better images of organs and soft tissue than other scanning techniques, such as computed tomography (CT) or X-ray. MRI is especially useful for imaging the brain, the spine, the soft tissue of joints and the inside of bones.
Tôi có cần tiến hành MRI vú sàng lọc không?

Fred Hutch đề nghị chụp MRI vú sàng lọc đối với những phụ nữ nào có nguy cơ cao mắc ung thư vú để giúp phát hiện các dấu hiệu của ung thư mà chụp nhũ ảnh và siêu âm có thể bỏ sót. 

Giống như National Comprehensive Cancer Network, chúng tôi khuyến cáo phụ nữ nên chụp MRI vú sàng lọc hàng năm, cùng với chụp nhũ ảnh, nếu bất kỳ trường hợp nào sau đây là đúng:

 • Quý vị có nguy cơ mắc ung thư vú suốt đời ít nhất là 20 phần trăm. (Các bác sĩ có những công cụ tính toán nguy cơ của quý vị.)
 • Quý vị đã xạ trị ở ngực trong độ tuổi từ 10 đến 30 tuổi.
 • Quý vị có xu hướng mắc ung thư vú di truyền.
Magnetic resonance imaging A procedure in which radio waves and a powerful magnet linked to a computer are used to create detailed pictures of areas inside the body. A procedure in which radio waves and a powerful magnet linked to a computer are used to create detailed pictures of areas inside the body. These pictures can show the difference between normal and diseased tissue. MRI makes better images of organs and soft tissue than other scanning techniques, such as computed tomography (CT) or X-ray. MRI is especially useful for imaging the brain, the spine, the soft tissue of joints and the inside of bones.
Nếu quý vị mới được chẩn đoán

Nếu quý vị mới được chẩn đoán mắc ung thư vú, MRI vú có thể giúp các bác sĩ chọn ra các phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho quý vị. MRI cũng có thể có ích để theo dõi hiệu quả của một phương pháp điều trị. Đội ngũ các chuyên gia Fred Hutch có thể thảo luận với quý vị về việc có nên chụp MRI vú hay không và nó có thể giúp ích như thế nào.

Magnetic resonance imaging A procedure in which radio waves and a powerful magnet linked to a computer are used to create detailed pictures of areas inside the body. A procedure in which radio waves and a powerful magnet linked to a computer are used to create detailed pictures of areas inside the body. These pictures can show the difference between normal and diseased tissue. MRI makes better images of organs and soft tissue than other scanning techniques, such as computed tomography (CT) or X-ray. MRI is especially useful for imaging the brain, the spine, the soft tissue of joints and the inside of bones.
Đẩy mạnh chăm sóc bằng nghiên cứu MRI vú

Các chuyên gia y học phóng xạ tại Fred Hutch là những chuyên gia về chụp ảnh MRI vú chất lượng cao và xác định MRI sẽ có lợi nhất cho những phụ nữ nào. Mặc dù MRI vú được sử dụng chủ yếu để sàng lọc những phụ nữ có nguy cơ cao và để đánh giá những phụ nữ nào đã biết mắc ung thư vú, nhưng chúng tôi đang nghiên cứu ứng dụng của nó ở các dạng bệnh nhân khác.

Magnetic resonance imaging A procedure in which radio waves and a powerful magnet linked to a computer are used to create detailed pictures of areas inside the body. A procedure in which radio waves and a powerful magnet linked to a computer are used to create detailed pictures of areas inside the body. These pictures can show the difference between normal and diseased tissue. MRI makes better images of organs and soft tissue than other scanning techniques, such as computed tomography (CT) or X-ray. MRI is especially useful for imaging the brain, the spine, the soft tissue of joints and the inside of bones.

Các thủ tục kiểm tra bằng chụp ảnh vú

Các chuyên gia Fred Hutch không ngừng đánh giá bằng chứng khoa học về các cách hiệu quả nhất để sàng lọc ung thư vú, do đó quý vị có thể chắc chắn rằng những lợi ích là cao hơn rủi ro đối với bất kỳ thủ tục kiểm tra nào mà chúng tôi đề nghị.

Chụp nhũ ảnh và MRI là các cách đã được kiểm chứng hiệu quả nhất để phát hiện ung thư vú bằng chụp ảnh.

Quý vị có thể nghe về các thủ tục chụp ảnh khác đang được sử dụng hoặc nghiên cứu để sàng lọc phụ nữ có vú dày. Không có thủ tục kiểm tra nào khác trong số này đã được chứng minh là có thể cứu mạng. Đó là lý do tại sao các bác sĩ tại Fred Hutch không thường khuyến cáo thực hiện chúng cho hầu hết phụ nữ.

Đây là những tủ tục khám sàng lọc thường gặp nhất mà quý vị có thể nghe đến, bên cạnh chụp nhũ ảnh và MRI vú:

 • Siêu âm sàng lọc: Siêu âm là một công cụ tuyệt vời để xem xét hiệu quả hơn về một khối u hoặc một khu vực khả nghi được phát hiện trên hình chụp nhũ ảnh. Nhưng nói chung nó không hữu ích để sàng lọc những phụ nữ nào không có triệu chứng. Đó là vì nó dẫn đến nhiều báo động giả hơn (những khu vực khả nghi hóa ra không phải là ung thư) so với số trường hợp ung thư thực tế mà nó phát hiện được. Tại Fred Hutch, chúng tôi sử dụng siêu âm sàng lọc chủ yếu cho những phụ nữ nào có nguy cơ cao và không thể chụp MRI vì các vấn đề y tế.
 • Chụp ảnh vú phân tử, bao gồm chụp hình gamma đặc trưng vú (BGSI) (cũng được gọi là xạ hình vú) và chụp nhũ ảnh phóng positron (PEM): So với chụp nhũ ảnh, các công nghệ này làm cho phụ nữ phơi nhiễm với các liều phóng xạ cao hơn, có thể mang theo những rủi ro về sức khỏe. Mặc dù một số trung tâm đã đề nghị BGSI và PEM, nhưng cần nghiên cứu thêm để xác định chúng ta nên sử dụng các thủ tục kiểm tra này như thế nào.
 • MRI Rút Ngắn hay NHANH: Phiên bản rút ngắn của MRI vú có thể giúp phát hiện ung thư ở phụ nữ có vú dày khi được sử dụng cùng với chụp nhũ ảnh. Chúng tôi đang tích cực nghiên cứu công nghệ này để xác định nó có thể có ích cho ai.
 • Chụp nhũ ảnh tăng cường phản quang: Việc tiêm một chất phản quang vào máu của quý vị trước khi chụp nhũ ảnh có thể giúp phát hiện ung thư. Chất phản quang, sẽ sáng lên trong ảnh, tập trung dễ hơn ở những nơi có lưu lượng máu cao bất thường, như các khối u. Chúng tôi sẽ nghiên cứu loại hình kiểm tra này.
 • Nhiệt ký: Fred Hutch không đề nghị khám nhiệt ký, tuân theo khuyến cáo của Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm về việc tránh sử dụng nó như một cách thay thế cho chụp nhũ ảnh.

Tự khám vú và nhận thức

Quý vị có thể giúp phát hiện ung thư vú bằng cách nhận thức vú của quý vị bình thường có cảm nhận thế nào và gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị nếu quý vị nhận thấy có bất kỳ sự thay đổi nào. Nhiều trường hợp ung thư vú hiện nay là được tự phát hiện.

Tại Hoa Kỳ, cứ mỗi 10 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú:

 • Có 6 người được chẩn đoán vì họ đã khám sàng lọc, như chụp nhũ ảnh, phát hiện mô bất thường, mặc dù họ không có dấu hiệu hoặc triệu chứng gì.
 • Có 4 người được chẩn đoán vì họ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ cảm nhận có khối u hoặc nhận thấy một dấu hiệu hay triệu chứng khác và đã đánh giá nó.
Magnetic resonance imaging A procedure in which radio waves and a powerful magnet linked to a computer are used to create detailed pictures of areas inside the body. A procedure in which radio waves and a powerful magnet linked to a computer are used to create detailed pictures of areas inside the body. These pictures can show the difference between normal and diseased tissue. MRI makes better images of organs and soft tissue than other scanning techniques, such as computed tomography (CT) or X-ray. MRI is especially useful for imaging the brain, the spine, the soft tissue of joints and the inside of bones.
Tôi nên kiểm tra vú bằng cách nào?

Không có một cách chính xác duy nhất để khám vú của quý vị. Hãy làm quen với cảm nhận bình thường của mô vú. Nghiên cứu cho thấy rằng việc dạy phụ nữ về một phương pháp cụ thể để tự khám vú không giúp cải thiện kết quả. Hãy tin tưởng bản thân.

Tôi nên cảm nhận gì?

Hãy chú ý nếu:

 • Quý vị cảm nhận có một khối u, nhú, hoặc cộm dày mới hoặc khác biệt trong vú của mình—nhất là khi nó tồn tại lâu hơn một hoặc hai tháng ở cùng một vị trí.
 • Quý vị có các triệu chứng khác ở vú làm cho quý vị lo lắng và quý vị muốn một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe giúp đánh giá.
Nếu tôi phát hiện gì đó thì sao?

Hãy gọi cho Phòng Khám Vú của Fred Hutch hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường xuyên của quý vị để đặt hẹn. Chúng tôi có các chuyên gia về vú nắm rõ toàn bộ các quan ngại về vú, từ lành tính đến ác tính, họ có thể giúp quý vị xác định các triệu chứng của quý vị có thể có nghĩa là gì.

Cùng với việc đánh giá lâm sàng, quý vị có thể cần:

 • Chụp hình, như chụp nhũ ảnh hoặc siêu âm
 • Các thủ tục kiểm tra chẩn đoán khác như sinh thiết để lấy một mẫu nhỏ tế bào và kiểm tra chúng dưới kính hiển vi
Tôi nên lo lắng như thế nào?

Hầu hết những thay đổi ở vú mà quý vị hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị có thể cảm nhận không phải là ung thư. Nếu quý vị cảm thấy lo lắng, hãy nhớ rằng việc vú của quý vị thay đổi ở những thời điểm khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc vì những lý do hoàn toàn vô hại khác là điều bình thường. Hít sâu, và sau đó gặp một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để đánh giá.

Nếu tôi được thông báo mọi chuyện đều ổn nhưng tôi không chắc thì sao?

Nếu quý vị đã tiến hành đánh giá và được thông báo là mọi chuyện đều bình thường, nhưng khối u hoặc triệu chứng khác vẫn tồn tại hoặc trở nên nghiêm trọng hơn và quý vị lo lắng, hãy trở lại để thực hiện một buổi khám khác.

Còn khám vú bởi bác sĩ của tôi thì sao?

Khám vú lâm sàng—trong đó nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị xem xét và cảm nhận vú của quý vị để phát hiện các dấu hiệu của ung thư hoặc các vấn đề sức khỏe khác—là một phần thường gặp và bình thường của một thủ tục khám thực thể chung, chẳng hạn như khám sức khỏe hàng năm. Nếu nhà cung cấp của quý vị không tự động bao gồm khám vú, quý vị có thể yêu cầu họ làm như thế.